• มีอาการตาแดง ไม่แสบ ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Loltrick
    สมาชิก

    สวัสดีครับคือว่าวันนี้หลังจากผมช่วยตัวเองเสร็จแล้วไปส่องกระจกดูตาตัวเองเห็นตาผมมันแดงๆอะครับแบบมีเส้นเลือดฝอยสีแดงแถวๆข้างล่างตาขวาเต็มเลยครับ แต่ไม่แสบ ไม่คัน นะครับ หลังช่ววตัวเองก็ไม่ได้ไปจับอะไรแถวตาเลยครับ

    Loltrick  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Loltrick

    อาการตาแดงอาจจะไม่เกี่ยวกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองโดยตรง แต่อาจมีสาเหตุจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา ขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    -เส้นเลือดฝอยในตาแตก จากความดันสูง หรือการไปขยี้ตาแรงๆ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ยังมีตาแดงมาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาร่วมด้วยหรือไม่

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ และระวังการติดต่อไปสู่ผู้อื่น ไม่ควรขยี้ตาบ่อยๆ แล้วเอามือไปสัมผัสผู้อื่นต่อ