• ตาแดง ขี้ตาเยอะ ระคายเคือง ตื่นนอนตาจะปิดสองข้าง มีน้ำตาไหลตลอดเวลา

  •  Bunny Kiss
    สมาชิก
    มีอาการเกี่ยวกับตา อาการเริ่มจาก ตาเริ่มแดง ขี้ตาเยอะขึ้น เริ่มระคายเคื่อง เหมือนมีอะไรอยู่ในตา ขี้ตามีสีเขียวๆเหลืองบ้างวัน ก็ขาว ตาเริ่มปิด ตื่นนอนทุกครั้งตาจะปิดสองข้าง มีน้ำตาไหลตลอดเวลา น้ำตาที่ไหลมันจะเหนียวๆมาก ทำให้ตาปิด 2ข้างเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Bunny Kiss,

                     อาการตาแดง ระคายเคือง มีขี้ตาเยอะ สีเขียว เหลือง มีน้ำตาไหล อาจเกิดจาก

                    1.เปลือกตาอักเสบ (Blephalitis) เป็นการอักเสบของผิวหนังบริเวณหนังตา ส่วนใหญ่จะเป็นพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง อาการ ได้แก่ เจ็บที่เปลือกตา เปลือกตาบวม แสบตา เคืองตา ตาแดง ตาแฉะ มีขี้ตามาก โดยอาการมักเป็นมากในตอนเช้า มีสะเก็ดเล็กๆ คล้ายรังแคขนตา ขนตาร่วงง่าย

                      2. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งจะทำให้มีเยื่อบุตาบวม มีสีแดง คันตา เจ็บตา แสบตา มีขี้ตามาก โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย

                        3. การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น แต่อาการหลักคือคันตา ขี้ตามักจะใส ไม่เหนียวข้น และอาจทำให้มีน้ำมูกใส คันจมูก คัดจมูกได้

                        4. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามกำจัดขี้ตาที่มีปริมาณมาก โดยหลับตาและใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดขี้ตาออกให้หมด โดยอาจทำวันละ 1-3 ครั้ง หรือเมื่อขี้ตามีปริมาณมาก ไม่ควรขยี้ตา ประคบอุ่นที่เปลือกตาบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการทาครีมใกล้ดวงตา งดการใช้เครื่องสำอางค์บริเวณดวงตา งดการจ้องมือถือหรือเล่นโทรศัพท์นานๆ สวมแว่นกัแดเมื่อต้องออกแด หรือมองแสงจ้า เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ