• ปวดตาตอนกระพริบตา ตาเเดงไม่ทั่วตา ไม่มีอาการคันเป็นข้างซ้าย มีขี้ตาออกเป็นสีเขียวเทา

  •  warada
    สมาชิก
    รู้สึกปวดๆตาตอนกระพริบตา ตาเเดงไม่ทั่วตาเป็นข้างซ้าย ตรงล่างซ้ายเเละล่างตาดำไม่มีอาการคัน ตอนล้างตามรขี้ตาออกเป็นสีเขียวๆเทาๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ warada,

                         อาการปวดตาตอนกระพริบตา ตาแดง มีขี้ตา อาจเกิดจาก

                     1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งจะมีอาการเยื่อบุตาบวม ตาแดง คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา โดยอาจเกิดจาก

                          - การติดเชื้อไวรัส แต่มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                         - การติดเชื้อแบคทีเรีย มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                         - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาจพบอาการน้ำมูกไหลร่วมด้วยได้ แต่มักมีอาการคันตามากกว่าอาการเจ็บตา อาจมีเคืองตาหรือแสบตา ตาแดงเล็กน้อยได้

                    2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                    3. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                    4. มีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา

                    ในเบื้องต้น ควรสังเกตดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมในตาหรือไม่ หากไม่มี และอาการยังเป็นไม่มา อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาประคบบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ สำหรับมีขี้ตา หากมีมาก ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ตาแดงมากขึ้น ปวดตามากขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ