• เกิดอุบัติเหตุรถชน แล้วกระดูกตรงหน้าใต้ตาแตก กับกรามแตก ตอนนี้มีเงาดำในตา ควรทำอย่างไร

  •  Bbbb03
    สมาชิก
    เกิดอุบัติเหตุรถชน แล้วกระดูกตรงหน้าใต้ตาแตก กับกรามแตกค่ะ แต่ไม่เยอะ หมอเลยให้รักษาตัวที่บ้าน แต่มีอาการช้ำเลือดคลั่งในตาขาว แต่พอมา 2-3 วัน มีเงาในตาดำ ลอยๆ เป็นเส้น 1 จุด แต่ไม่เจ็บไม่เคืองค่ะ เปิดจากอะไร เป็นอันตรายไหมคะ
    Bbbb03  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bbbb03

    อาการเกิดอุบัติเหตุรถชน แล้วกระดูกตรงหน้าใต้ตาแตก กับกรามแตกนั้น เป็นภาวะที่ควรได้รับการตรวจประเมินและรักษาโดยแพทย์ อย่างแรกจะต้องดูว่าไม่มีการได้รับบาดเจ็บหรือเลือดออกในสมอง และต้องประเมินว่ากระดูกที่หักนั้น ผิดรูปจนต้องผ่าตัดแก้ไขหรือไม่

    อาการมีเงาในตาดำลอยไปมานั้น อาจจะเป็นวุ้นตาเสื่อมหรือจอประสาทหลุดลอกที่เกี่ยวกับการเกิดอุบัติเหตุในตาหรือไม่ก็ได้ คือเป็นไปได้ที่จะเกี่ยวข้องเช่นกัน จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย ตรวจการมองเห็น และตรวจดูภายในช่องตาด้านหลังต่อไป ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ไม่เคยเห็นจุดดำเหล่านี้มาก่อน ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลค่ะ