• ตาเหลือง ตาอ่อนเพลียบ่อยมากและปวดตาบ่อย เกิดจากอะไร

  •  ปอย'ย จ้า'า
    สมาชิก
    ตาเหลืองละคายเครืองตลอดน้ำตาไหลเองบ่อยมากตาอ่อนเพลียปวดตาบ่อยจะเป็นรัยมั้ยค่ะ
    ปอย'ย จ้า'า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปอย'ย จ้า'า

    อาการตาเหลืองอาจมีสาเหตุจากการรับประทานอาหารที่มีสารแคโรทีนมากเกินไปเช่นฟักทอง แครอท มะละกอ หรือเกิดจากโรคเช่นการทำงานของตับผิดปกติ เช่นตับอักเสบ หรือระบบท่อน้ำดีอุดตัน เช่น ท่อน้ำดีอักเสบ  มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ หรืออาจเกิดจากเม็ดเลือดแดงแตกมาก เช่น เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างโรคไข้จับสั่นหรือมาลาเรีย โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และเจาะเลือดดูค่าการทำงานของตับ การรักษาต้องขึ้นกับสาเหตุที่เป็น

    ส่วนอาการระคายเคืองตา น้ำตาไหลตลอดนั้น เหมือนกับการระคายเคืองที่ตา เยื่อบุตาอักเสบ หรือการติดเชื้อในกระจกตา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน โดยอาจมีตาแดงร่วมด้วยได้ แต่มักไม่ค่อยทำให้ตาเหลืองค่ะ ในระหว่างนี้ไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองค่ะ