• มีตาแดงที่หัวตาสองข้าง คันตา เกิดจากอะไร

  •  Wipawanee Jaithong
    สมาชิก
    คือจะแดงๆบริเวรหัวตาขวาและซ้าย ตาขาวนะคะ และจะมีสีเหลืองติดอยู่บริเวณที่เป็นตาแดง จะคันๆ อยากรู้ว่าเป็นอะไรอ่ะค่ะ
    Wipawanee Jaithong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wipawanee Jaithong

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ อาจเกิดจากการแพ้สัมผัสเช่นใช้สารที่ระคายเคืองต่อตา การไปขยี้ตา หรือฝุ่นเข้าตา หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ตา ทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา มีขี้ตาสีเหลือง

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    -กระจกตาเป็นแผล ทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    ถ้าตาแดงและคันด้วยอาจเป็นโรคในกลุ่มภูมิแพ้ หรือ การติดเชื้อไวรัสที่ตาก็ได้ค่ะ แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจตาอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ยังมีตาแดงมาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ถ้าคันมากรับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ ไม่ไปขยี้ตา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างหน้าได้