• กังวลว่ามีผงซักฟอกกระเด็นมาเข้าตา ล้างตาไปแล้ว ตาจะมีอันตรายไหม

  •  JeeJip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ เมื่อประมาณ18:30 หนูซักผ้าด้วยมือ และตอนตักผงซักฟอกก็ไม่แน่ใจว่ามันจะปลิวเข้าตาไหม และก็ไม่ได้รู้สึกแสบตาแต่อย่างใด และผ่านไปสัก7นาที หนูกังวลใจเลยล้างตาด้วยน้ำเปล่าข้างล่ะ6-7ครั้งและผ่านไปสัก30นาที ก็ไม่ได้รู้สึกอะไร แต่ตาก็ไม่ได้แดง หรือ เคืองตาอะไร ตาก็ปกติดี แบบนี้จะเป็นอะไรไหมค่ะ
    JeeJip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JeeJip

    การที่ผงซักฟอกปริมาณไม่มากกระเด็นมาเข้านัยน์ตานั้น อาจจะทำอันตรายอะไรได้น้อย เพราะถ้าเป็นสารเคมีปริมาณไม่มาก สุดท้ายแล้วร่างกายหรือสารคัดหลั่งในตาจะกำจัดออกไปได้เอง

    หากไม่มีอาการแสบหรือเคืองตาใดๆเลย ก็น่าจะยังไม่ต้องกังวลมากเกินไป จริงๆไม่ต้องล้างตาเลยก็ได้ ถ้าไม่มีอาการ แต่หากทำไปแล้วก็ไม่เป็นไร

    หลังจากนี้ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเริ่มมีแสบตา เคืองตา ตาแดง การมองเห็นผิดปกติ ก็ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม