• เป็นตุ่มตรงเปลือกตาอักเสบ แพทย์ให้ยามาหยอดวันละ 4 ครั้ง ยาจะมีอันตรายต่อดวงตาไหม

  •  Oil.l
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ หนูไปจักษุแพทย์ แล้วจักษุแพทย์ตรวจตาแล้ว บอกว่าเปลือกตาด้านในเป็นตุ่มๆ อักเสบ แล้วให้ยาหยอดตามา ใช้4ครั้งต่อวันและยากินอีก2ตัว อยากจะถามว่าจำนวนครั้งในการหยอดยามันเยอะเกินไปรึป่าวค่ะ หรือว่ามันเหมาะสมแล้ว แล้วบางทีหนูก็หยอดแค่2เวลา คือเช้ากับก่อนนอน มันจะเป็นอันตรายต่อดวงตารึป่าว แล้วหนูก็ไม่เก็บขวดยาหยอดไว้ในตู้เย็นด้วยนะค่ะ เพราะทางคลินิกเขาก็ไม่ได้แจ้ง แบบนี้จะเป็นอันตรายต่องดวงตาหนูรึป่าวค่ะ และเคยอ่านมาว่ากลุ่มยาสตอร์ลอยถ้าหยอดนานๆมันจะเป็นโรคต้อ แล้วมันต้องหยาดนอนแค่ไหนเหรอค่ะ หนูไปหาเมื่อเสาร์ที่28 และจักษุแพทย์นัดอีกทีคือวันเสาร์ที่จะถึงนี้ แบบนี้หนูเสี่ยงที่จะเป็นไหมค่ะ
    Oil.l  Oil.l
    สมาชิก
    และวันนี้ หนูถูบ้าน แล้วก็ใส่น้ำยาเมจิกคลีน ไปประมาณขอบฝาล่างจำนวน2ครั้งต่อน้ำ1/3ของถัง แล้วก็ใส่แว่นตา แล้วหนูไม่แน่ใจว่าตอนบิดผ้าน้ำมันได้กระเด็นเข้าตาหนูไหนม แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่ามีน้ำอะไรกระเด็นเข้าตา เวลาผ่านไปประมาณ10-20วิ แต่เพื่อความสบายใจ หนูเอาน้ำดื่มมาล้างตา และเวลาผ่านไปก็ไม่ได้มีอาการตาแดง เคืองตา หรืออาการอะไรเลย แบบนี้ดวงตาหนูจะเป็นอะไรไหมค่ะ
    Oil.l  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oil.l

    อาการเปลือกตาด้านในเป็นตุ่มอักเสบนั้น ยาที่ได้มาไม่แน่ใจว่าเป็นยาอะไร โดยอาจจะมีการใช้ยาฆ่าเชื้อที่ใช้บริเวณดวงตาบางชนิดที่จะต้องหยอดถี่ กล่าวคือทุก 6 ชั่วโมงหรือวันละ 4 ครั้งเพื่อให้ยาได้ประสิทธิภาพต่อเนื่อง แนะนำการใช้ยาตามที่แพทย์สั่งมา และใช้ให้ครบและกลับไปติดตามอาการตามนัด

    ควรหยอดให้โดนบริเวณที่มีการอักเสบ ไม่หยอดเข้าไปโดนภายในดวงตาบริเวณอื่นๆเพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ การที่ไม่ได้เก็บยาไว้ในตู้เย็น ก็ต้องดูอีกทีว่ายานั้นจำเป็นต้องเก็บในตู้เย็นหรือไม่ ให้สอบถามกับแพทย์หรือเภสัชกรที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง

    การใช้ยาสเตียรอยด์หยอดที่ตาที่จะเพิ่มความเสี่ยงเรื่องต้อหินนั้น จะต้องหยอดติดต่อกันนานๆหลายๆเดือน หากเป็นการรักษาอาการอักเสบเพียงแค่ระยะสั้นๆ อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวได้น้อยมาก แพทย์จะพิจารณาจากอาการที่เป็น ถ้าดีขึ้นแล้วก็น่าจะสามารถหยุดหรือลดปริมาณยาลงได้ค่ะ