• มีอาการตามัวบางช่วง เวลาเจอแสงสว่าง เกิดจากอะไร

  •  Uniiez Kitsawas
    สมาชิก
    มีอาการตามัวเวลา เจอแสงสว่างๆ แต่กระพริบตาถี่ๆดีขึ้นบ้าง เกิดจากสาเหตุอะไรคะ อายุ24 สายตาสั้น ใส่แว่นอยู่แล้ว
    Uniiez Kitsawas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Uniiez Kitsawas

    อาการตามัวเวลาเจอแสงสว่างอาจจะเกิดจาก ความผิดปกติของดวงตาเช่นการมี ภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรน  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา เป็นต้น

    แนะนำการใส่แว่นเพื่อรักษาภาวะการมองเห็นที่ผิดปกติเอาไว้ตลอดเวลา หากต้องออกแดด ควรใส่แว่นกันแดดร่วมด้วย ไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า

    ควรไปพบแพทย์ ถ้า มองเห็นไม่ชัด เห็นสีเพี้ยนไป ปวดตา ตาแดงระคายเคืองมาก เพราะอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือการเริ่มสูญเสียการมองเห็น ที่ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมโดยจักษุแพทย์ต่อไป