• มีอาการตาแดงที่ตาขวา หมอบอกว่าเป็นกระจกตาดำอักเสบ ตอนนี้ผ่านมา 3 อาทิตย์ตายังไม่หายมัว เมื่อไหร่จะหาย

  •  Silarat Soisaeing
    สมาชิก
    หนูไปหาหมอมาด้วยอาการตาแดงที่ตาขวา หมอบอกว่ากระจกตาดำอักเสบ ตอนนี้เป็นมาเข้าอาทิตย์ที่3 ตาขวายังไม่หายมัวเลยค่ะ ส่วนอาการแดงที่ตาก็ยังมีอยู่ อยากทราบอาการตามัวแบบนี้มันจะหายไปตอนไหนคะ
    Silarat Soisaeing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Silarat Soisaeing

    ตาแดงอาจมีสาเหตุมาจากเยื่อบุตาอักเสบ อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว การมีภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน หรือมีกระจกตาเป็นแผลและอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตา มองเห็นไม่ชัดเจน และเป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    โดยคิดว่าแพทย์น่าจะทำการรักษาไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาเฉพาะที่หรือยากินฆ่าเชื้อ ควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามนัด แพทย์จะต้องตรวจประเมินการมองเห็นเพื่อดูว่าต้องรักษาต่อหรือไม่ ถ้าการอักเสบหายดีแล้ว อาการตามัวจะค่อยๆกลับมาดีขึ้นได้ แต่ถ้ายังตามัวต่อเนื่อง ตาแดงมากขึ้นเรื่อยๆ แสดงว่าอาจจะยังมีการอักเสบที่ไม่หายและลุกลาม ควรรีบกลับไปพบแพทย์