• ก่อนจะปวดหัว จะมีอาการ ตามองไม่ชัดข้างเดียว

  •  Bill Fps
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมมีอาการปวดหัวมาก แต่ก่อนจะปวดหัว จะมีอาการ ตามองไม่ชัดข้างเดียว ผมเป็นแบบมาสี่ครั้งแล้ว อาการแบบเป็นเหมือนกันทุกครั้ง เริ่มแรกจะมองไม่ชัด แล้วจะค่อยๆปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆ จนปวดมาก บางครั้งก็อาเจียน เวลาปวดหัวจะประมาณสี่ชั่วโมง พอหายปวดหัวแล้ว จะอาการอีกอย่าง คือเวลาก้มหบิบของ มันจะปวดหัวตุบๆ ตามจังวะหัวใจครับ ผมอยากรู้มากครับ ว่าผมเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณBill

       อาการปวดหัวนั้นสามารถแบ่งออกเป็นสาเหตุใหญ่ใหญ่ได้สองสาเหตุด้วยกันค่ะคือสาเหตุที่เกิดจากความผิดปกติในสมองและสาเหตุที่ไม่มีความผิดปกติในสมอง

       สาเหตุที่มีความผิดปกติในสมองนั้นเป็นการปวดหัวที่น่ากลัวรุนแรงและจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยอาการปวดหัวนั้นจะมีอาการทางระบบประสาทร่วมด้วย เช่นอาการแขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว ชาตามตัว อาการมองไม่เห็นนั้นก็เป็นอาการทางระบบประสาทชนิดหนึ่งค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วหากเป็นอาการทางระบบประสาทอาการมองไม่เห็นจะต้องเป็นตลอดเวลา คือ ไม่มีการหายกลับมาเป็นปกติระหว่างทาง หากมีอาการเหล่านี้แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติในสมองค่ะ

       อาการปวดหัวอีกชนิดหนึ่งคือการปวดหัวที่ไม่มี ความผิดปกติในสมอง การปวดหัวชนิดนี้เช่น โนรึไมเกรนโดยจะมีอาการปวดเพียงข้างเดียว ปวดมาก หากนอนพักอาการจะดีขึ้นในบางรายอาจมีอาการเตือนนำมาก่อน ซึ่งในกรณีของคุณBill อาการเตือนอาจเป็นอาการมองไม่เห็นนำมาก่อนก็ได้ค่ะอย่างไรก็ตามอาการมองไม่เห็นเป็นอาการที่สำคัญทางระบบประสาทจึงแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติมก่อนว่าไม่มีความผิดปกติในสมอง จึงจะสรุปได้ว่าเป็นการปวดหัวแบบไมเกรนค่ะ

    Bill Fps  Bill Fps
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ