• ตามองเห็นแสงสีขาว หูวิ้ง ตอนเปลี่ยนท่าไวๆ

  •  Phanuwong Phongthai
    สมาชิก
    ผมตื่นนอนจากโซฟา แล้วลุกขึ้นเร็ว พอเท้าขวาผมกระทบพื้น ผมเกิดอาการหูวิ้ง แล้วสักพักตาทั้งสองข้างผมมอง เห็นเป็นสีขาวแทบจะทั้งหมด แล้วพอซักพักก็เริ่มกลับมามองเห็นปกติ ผมมีอาการการผิดปกติอะไรหรือเปล่าครับ แล้วตาผมสั้นนิดหน่อยแล้วบอดสีด้วยครับ
    Phanuwong Phongthai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phanuwong Phongthai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน อาจเป็นชั่วขณะได้ รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้ความดันขึ้นไปเลี้ยงสมองไม่ทัน ทำให้มีภาพเบลอเป็นสีขาวไปชั่วคราว และกลับมาเป็นปกติ

    -สาเหตุในสมอง ซึ่งมักมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่นมองไม่ชัด ตาพร่า แขนขาอ่อนแรง เดินเซ และมักไม่ค่อยกลับมาเป็นปกติ อาจจะเป็นๆหายๆอยู่ตลอดวัน และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ

    -ภาวะโลหิตจางอาจทำให้มีอาการคล้ายจะวูบ

    หากมีความผิดปกติของสายตาร่วมด้วย ควรไปตรวจกับจักษุแพทย์เพื่อดูว่าต้องใส่แว่นตาเพื่อช่วยในการมองเห็นหรือไม่ ตาบอดสีจะไม่มีผลทำให้วูบ หน้ามืด มองเห็นไม่ชัดค่ะ และหากมีอาการทางสมองดังกล่าวไปก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะถ้ามึนศีรษะร่วมด้วย ดื่มน้ำมากๆ