• ลูก 8 ขวบเป็นจอประสาทตาเสื่อมและมีผังผืดในตา สาเหตุเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ คือลูกชายหนูตอนนี้ อายุ 8ขวบค่ะ ตาขวาเขาไม่สามารถมองเห็นได้ค่ะ หนูพาเขาไปพบกับหมอเกี่ยวกับดวงตามาค่ะ หมอเขาบอกว่าลูกของหนูมีภาวะจอประสาทตาเสื่อมค่ะ และมีผังผืดขึ้นตรงจอประสาทตาทั้งหมดค่ะซึ่งตาของน้องข้างขวาที่มีปันหาเขาไม่สามารถมองเห็นอะไรได้เลยค่ะ หมอ บอกว่าตาของน้องไม่มีทางรักษาได้ค่ะ หมอบอกว่าน้องอาจจะเป็นมาตั้งแต่กำเนิดค่ะ แต่ตอนหนูคลอดน้องมาก็คลอดปกติทุกอย่างค่ะ หมอบอกว่าตาของน้องมีผังผืดขึ้นเต็มจอประสาทตาแล้วจอประสาทตาก็เสื่อมค่ะ หนูอยากรู้มันเกิดจากสาเหตุอะไร และมีทางรักษาได้ไหม หนูสงสารลูกมากค่ะ น้องเป็นเด็กที่เรียนเก่งด้วยค่ะ ฝากคุณหมอช่วยแนะนำหรือบอกวิธีการรักษาว่ามีทางรักษาได้อย่างไรบ้างค่ะ หนูอยากให้ลูกได้มองเห็นปกติเหมือนเด็กคนอื่นคุณหมอช่วยหนูหน่อยนะค่ะ
    เลดี้ ควีนนนน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเลดี้ ควีนนนน

    โรคจอประสาทตาเสื่อมคือโรคทึ่มีสาเหตุจากจุดรับภาพตรงกลางของจอประสาทตาเสื่อม เป็นโรคที่อาจจะนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นได้ ซึ่งพบได้มากในผู้ป่วยอายุ 60 ปีขึ้นไป  ซึ่งโรคจอประสาทตาเสื่อมเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและประเภท หากเป็นในคนอายุน้อยนั้น จริงๆแล้วพบได้น้อยมาก อาจจะมีปัจจัยกระตุ้นที่เกี่ยวข้องเช่นความผิดปกติของเส้นเลือดที่จอประสาทตาในเด็กที่คลอดยังไม่ครบกำหนดครรภ์ สาเหตุอื่นๆที่เกี่ยวข้องในเด็กนั้นยังไม่แน่ชัด

    เป็นโรคที่ควรได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องจากจักษุแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยา เช่น ยายับยั้งการสร้างหลอดเลือด การใช้แสงรักษาเพื่อทำลายหลอดเลือดที่ผิดปกติ หรือการผ่าตัดเพื่อเอาเส้นเลือดเกิดใหม่ที่ผิดปกติออกมา ซึ่งจักษุแพทย์จะสามารถให้คำแนะนำและการรักษาในระยะยาวได้ดีที่สุด ยังไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป และแจ้งแพทย์ที่ดูแลเกี่ยวกับความกังวลใจที่มี แพทย์จะสามารถให้คำแนะนำทางการแพทย์ที่เป็นประโยชน์เพื่อคลายความกังวลใจลงได้ค่ะ