• เลี้ยงลูกอายุเกือบสองเดือนหน้าทีวี จะทำให้ลูกเป็นตาบอดสีและหูหนวกไหม

  •  Sasikan Fongkham
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ลูกหนูได้1เดือน25วันแล้วค่ะหนูเลี้ยงลูกหน้าทีวี ถ้าเปิดทีวีลูกจะหูหนวกและตาจะบอดสีไหมค่ะ คนแก่ข้างบ้านบอกมาค่ะเลยกังวล
    Sasikan Fongkham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasikan Fongkham

    การอยู่หน้าทีวีแม้วันละหลายๆชั่วโมง ไม่เคยมีรายงานว่าทำให้เกิดอาการหูหนวกหรือตาบอดสีได้ การตาบอดสีนั้นมักเป็นโรคที่ถ่ายทอดมาทางพันธุกรรมคือเป็นแต่กำเนิด หรือเกิดจากการได้รับการกระทบกระเทือนที่ตาอย่างรุนแรง หรือมีประสาทตาเสื่อม แทบจะไม่มีโอกาสเกิดจากการนั่งดูทีวีค่ะ ส่วนเรื่องการได้ยินนั้น หากอยู่ในที่ที่เสียงดังมากๆติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจทำให้หูอื้อ หรือประสาทหูเสื่อมได้ แต่ไม่เคยมีรายงานว่าถึงขั้นทำให้หูหนวกจากเสียงทีวีค่ะ

    แต่การให้ลูกนั่งดูทีวีนานๆ อาจมีผลเสียต่อพัฒนาการของเด็กค่ะ ควรกระตุ้นพัฒนาการตามวัย เล่นและคุยกับลูกบ่อยๆ ให้ลูกมีปฏิสัมพันธ์และเล่นกับเด็กวัยเดียวกันด้วยค่ะ