• ตาบอดสีสามารถเรียนต่อในคณะอะไร สาขาใดได้บ้าง

  •  Pptwp
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมพึ่งรู้ว่าตัวเองตาบอดสีตอนม.4 ตอนนี้ผมเรียนสาย วิท-คณิตอยู่ครับ ผมชอบเรียนพวกเคมี แต่ไม่ชอบพวกวิชาจำอะครับ ตอนแรกผมคิดว่าผมจะเข้าคณะเทคนิคการแพทย์ แต่พอรู้ว่าผมตาบอดสี ผมไม่รู้จะไปต่อคณะอะไรเลยครับ ผมเครียดมากเวลามีคนมาถามว่าจะไปต่อคณะอะไร ผมจึงอยากทราบว่าผมสามารถไปเรียนต่อคณะอะไรได้บ้างครับ
    Pptwp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pptwp

    โรคตาบอดสีเป็นความผิดปกติในการเห็นสีบางสีไป เป็นโรคที่ถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง สาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้เกิดตาบอดสีขึ้นมาภายหลังเช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น โรคเกี่ยวกับด้านดวงตาหรือการบาดเจ็บบริเวณจอตา เช่น โรคต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก หรือการได้รับบาดเจ็บบริเวณดวงตา ผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด  หรือการได้รับสารเคมีบางชนิดเป็นระยะเวลานาน เป็นต้น

    โดยภาวะตาบอดสีอาจจะมีปัญหาในการทำงานบางอย่างที่ต้องใช้ความสามารถในการแยกสีให้ได้เป็นสำคัญ เช่น   แพทย์เฉพาะทางบางสาขา เจ้าหน้าที่ห้องตรวจปฏิบัติการในโรงพยาบาล ทหาร ตำรวจ นักบิน เภสัชกร พนักงานขับรถ พนักงานขับเครื่องบิน พนักงานขับรถไฟ วิศวกรรม งานศิลปะ เป็นต้น

    ซึ่งในแต่ละคณะที่เปิดรับจะมีรายละเอียดการตรวจร่างกายก่อนเข้าเรียนอยู่แล้ว จริงๆแล้วก็ยังสามารถเลือกเรียนได้หลายอย่างที่อาจไม่ต้องใช้ความสามารถในการแยกสีเป็นหลัก เช่น ทำงานกับเอกสาร หรือคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้เน้นกราฟิก ครุศาสตร์ ด้านภาษาศาสตร์ เป็นต้น ซึ่งอาจสอบถามเพิ่มเติมกับงานแนะแนวที่โรงเรียนได้อีกครั้งค่ะ