• ตาบวม ระคายเคืองตา ตาแดง มีขี้ตามาก ควรทำอย่างไร

  •  Maple Inthira
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีอาการตาบวมค่ะ คืนก่อนขับรถมอไซค์แล้วมีแมลงบินเข้าตาค่ะ ตอนนั้นใส่คอนแทคเลนส์ไว้ด้วยค่ะ คือมันปวดมาก แต่พอจอดรถแล้วดู เหมือนเราได้เขี่ยแมลงออกไปแล้ว หาไม่เจอค่ะ แต่เหมือนมีอะไรอยู่ที่เปลือกตาบนตลอด ใช้น้ำล้างแล้วก็ยังไม่รู้สึกดีขึ้น จนคืนนั้นก็ใช้ไฟส่องแล้วรู้สึกว่าเริ่มสายตาเริ้มมัวค่ะ เลยเลิกส่องแล้วหลับไป พอประมาณตี2กว่าก็ตื่นขึ้นมาเพราะน้ำตาไหลทั้งคืนค่ะ เปิดตาไม่ได้เหมือนเป็นขี้ตาหรือเป็นหนองสักอย่าง สีขาวๆเต็มตาไปหมด รวมถึงตาบวมมาก แล้วก็ปวดมากๆค่ะ ทำยังไงดีคะ พลิกเปลือกตาดูก็ไม่ได้เนื่องจากตาบวมค่ะ เสี่ยงตาบอดไหมคะ😭
    Maple Inthira  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maple Inthira

    อาการตาบวม ระคายเคืองตา มีขี้ตามากอาจมีสาเหตุจาก

    -การได้รับอุบัติเหตุหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา เช่นแมลงเข้าตา หรือคอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาด และใส่ค้างไว้นานเกินไปจนทำให้เยื่อบุตาอักเสบติดเชื้อ

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก และขี้ตาอาจมีลักษณะข้นเหนียวหรือติดที่เปลือกตาจนทำให้ลืมตาลำบากได้

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอดเวลาร่วมกับอาการปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้ ซึ่งสัมพันธ์กับการใส่คอนแทคเลนส์ได้เช่นกัน

    จากอาการเบื้องต้นแนะนำให้รีบไปพบจักษุแพทย์ค่ะ โดยถ้ามีการติดเชื้อจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบหยอดหรือแบบรับประทานเพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตาเสียการมองเห็นไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น งดการใส่คอนแทคเลนส์