• ตาข้างขวามัวแล้วเห็นรุ้งรอบไฟ เกิดจากอะไร

  •  Harry Pchy
    สมาชิก
    คุณหมอคือผมตื่นเช้ามา2-3วันนี้ตาข้างขวามัวแล้วเห็นรุ้งรอบไฟครับ ไปอาบน้ำเสร็จมันก็หายครับ แต่เช้านี้รู้สึกจะมัวมากขึ้นแล้วรุ้งรอบไฟใหญ่ขึ้นครับ เลยอยากถามว่าจะเป็นอะไรได้บ้างครับ แล้วพอดีตอนนี้เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองด้วยครับจะเกี่ยวข้องกันไหมครับ
    Harry Pchy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณHarry Pchy

    อาการตาข้างขวามัวแล้วเห็นรุ้งรอบไฟดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก อาการตาแห้ง หรือการมีแผลบริเวณดวงตา การบาดเจ็บบริเวณดวงตาและกระจกตา ทำให้กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา มีจอตาติดเชื้อ หรืออาจเป็นแค่อาการชั่วคราวที่เกิดมาจากการมองแสงจ้ามากๆแล้วเปลี่ยนมามองที่มืดทันที เป็นต้น ส่วนมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่เป็นอยู่อาจจะเกี่ยวกับการมองเห็นที่ผิดปกติได้น้อย

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางตาอย่างละเอียดอีกครั้ง หากมีอาการผิดปกติต่อเนื่อง หรือทำให้มองเห็นไม่ชัด ปวดตา ตาแดงร่วมด้วย

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีแสงจ้ามากเกินไป ไม่ไปขยี้ตา ใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นและลม หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆไปก่อน