• อายุ 16 ปี มีเส้นขีดที่ตาขาว ไม่ปวด เป็นอาการอะไร เป็นคนสายตาสั้น และใช้คอมพิวเตอร์ทั้งวัน

  •  Loltrick
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ16ปี สายตาสั้น175ทั้ง2ข้าง เป็นคนใช้คอมทั้งวัน ทุกวัน ตั้งแต่เด็กครับ ตอนเด็กเคยเล่นไฟเย็นแล้วสะเก็ดไฟเข้าตาแต่ผมลืมไปแล้วว่าเข้าตาข้างไหน แล้วพอมาเมื่อ3-4ปีก่อนผมพึ่งมาสังเกตุว่าตาผมมันมีขีดๆเส้นๆไรไม่รู้บนตาขาวข้างซ้ายผมมันเป็นแบบ เส้นเลือดแล้วมีฟ้าเทาๆรอบขีดเส้นเลือดอะครับไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆไม่ทราบว่ามันคือไรครับ เป็นต้อลมหรือเนื้องอกหรอครับเครียดมาก นี่ Link รูปตาผมที่เป็นครับ : https://www.img.in.th/image/Y1iids
    Loltrick  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Loltrick

    จากประวัติและรูปแนบเรื่องเส้นฟ้าๆเทาๆในดวงตานั้น เบื้องต้นคิดว่าน่าจะยังไม่ใช่ความผิดปกติอะไร แต่อาจเป็นเส้นเลือดในตาตามปกติได้ หากไม่มีอาการเจ็บปวด หรือมองเห็นผิดปกติ อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ

    สาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้เช่นเป็นรอยแผลเป็นจากการบาดเจ็บในลูกตา การติดเชื้อที่นัยน์ตาขาว ซึ่งก็อาจจะมีอาการเจ็บปวด บวมแดง การมองเห็นผิดปกติ น้ำตาไหลมากขึ้น ซึ่งถ้ามีอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ต้องกังวลจนเกินไป ใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ก็ไม่ควรใช้สายตาเพ่งคอมนานๆในแต่ละวัน หากออกแดดให้ใส่แว่นกันแดดป้องกันไว้ค่ะ