• เป็นตากุ้งยิงเกือบจะ 2 สัปดาห์แล้ว ทำอย่างไรถึงจะหายค่ะ?

  •  Mind1560
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็นตุ่มมีหนอง แล้วมันเเตกไปแล้ว แต่ตอนนี้ มันยังเหลือความบวมกับคล้ายๆแบบก้อนเนื้อมันเลยทำให้ตาบวมนิดหน่อย เเต่มันไม่มีรู้สึกเจ็บแล้วค่ะ แต่มันยังไม่หาสักที่ เกือบจะ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ยังไม่หาย ต้องทำยังไงค่ะ ?
    สวัสดีครับ สำหรับอาการของคุณ ลักษณะในเบื่องต้น เหมือนโรคตากุ้งยิง โดยปกติแบ่งเป็นสองชนิดคือภายนอก และ ภายใน 1.ชนิดภายนอก(External hordeolum) เป็นการติดเชื้อที่บริเวณต่อม(Glands of Zeis,Glands of Moll) จะมีอาการเปลือกตาบวมแดง แตกเป็นหนอง 2.ชนิดภายใน(Internal hordeolum) เป็นการติดเชื้อบริเวณต่อม Meibomian( Meibomian glands) จะมีอาการคล้ายกัน แต่จะมีการอักเสบติดเชื้อในเปลือกตาชั้นลึกกว่า การรักษา ประกอบด้วย 1.การประคบร้อน(warm compresses) 2.การใช้ยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่(topical antibiotic) 3.การใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทาน หรือฉีด(systemic antibiotic) 4.การตัดและขูดกุ้งยิง(curettage) การรักษาจะเริ่มจาก ข้อ1 ไปยังข้อ4 ตามลำดับ ในกรณีที่ทายา และการใช้ยารักษารับประทานไม่บรรเทา มีฝีหนอง การรักษาจะใช้การขูดกุ้งยิงและกรีดออก หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจที่โรงพยาบาล เพื่อรับการตรวจและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป