• กรีดตากุ้งยิงมา 2 อาทิตย์ ยังไม่หายดี เหมือนยังมีหนองอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Jn153
    สมาชิก
    ไปกรีดตากุ้งยิงมาได้ประมาณ2อาทิตย์แล้วค่ะตอนแรกอาการดีขึ้นแล้วแต่เหมือนจะยังไม่หายดีเหมือนยังมีหนองอยู่ควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jn153,

                        หลังจากกรีดเยื่อบุตาเพื่อการรักษาตากุ้งยิง อาจยังคงมีการบวมของเปลือกตาอยู่ได้ แต่จะค่อยๆลดลง และหายภายใน 1-2 สัปดาห์

                         ดังนั้น หากผ่านมา 2 สัปดาห์แล้ว ยังคงคลำได้เป็นตุ่มนูนอยู่ ก็อาจเกิดจากยังคงมีการอักเสบติดเชื้อหลงเหลืออยู่ หรืออาจเป็นโรคกุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) ซึ่งคือการอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา หรืออาจเป็นเนื้องอกของเยื่อบุตาก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ หรือพบจักษุแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ

                       ในเบื้องต้น อาจใช้การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ และพยายามรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้า และเปลือกตา หากมีขี้ตา ควรเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด ห้ามใช้มือไปแกะ บีบตุ่มดังกล่าวค่ะ