• เป็นตากุ้งยิง หลังกรีดระบายหนองแล้ว ยังมีอาการตาบวมและอักเสบ อันตรายไหม

  •  PA Pai
    สมาชิก
    เป็นตากุ้งยิงค่ะ ไปหาหมอมา3ครั้งแล้ว ครั้งแรกที่ไป หมอฉีดยาชาแล้วเจาะหนองออก ผ่านไป2-3วัน แต่ยังมีหนองอยู่ เลยไปครั้งที่2หมอสะกิดหนองบีบออกให้ ครั้งที่สามหมอนัดค่ะ มันยังไม่หายดี มีหนองอยู่ หมอบอกจะขูดออกให้ ฉีดยาชา แล้วทำการขูดค่ะ ตอนนี้มีอาการบวมอักเสบทั้งเปลือกตาเลยค่ะ เป็นอันตรายไหมคะ แล้วต้องประคบอุ่นรึป่าวคะ รู้สึกตกใจค่ะเพราะตอนเจาะครั้งแรก ไม่บวมอักเสบขนาดนี้เลยค่ะ
    PA Pai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPA Pai

    ตากุ้งยิงเป็นภาวะที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีตุ่มหนองขนาดใหญ่ ควรได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีิวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    หลังจากกรีดระบายหนองแล้ว แพทย์มักจะปิดตาเอาไว้ไม่ให้เลือดออกและเพื่อช่วยลดอาการบวม หลังผ่าตัดควรงดกิจกรรมที่ต้องใช้สายตามากๆ เช่นการขับรถ หรือการใช้คอมพิวเตอร์นานๆ เพราะจะทำให้ปวดมากได้ ส่วนอาการปวดบวมหลังการทำหัตถการนั้นอาจเกิดได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เองถ้าไม่มีภาวะติดเชื้อแทรกซ้อน

    ถ้ามีอาการปวด บวม อักเสบมาก สามารถที่จะรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ การประคบอุ่นทำได้ถ้าไม่ได้ร้อนมาก หรือจริงๆแล้วในช่วงที่ยังบวม อักเสบ เยอะ แนะนำเป็นการประคบเย็นอาจจะดีกว่า และควรกลับไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา ร่วมกับมีไข้ หรือมองเห็นผิดปกติร่วมด้วย