• ตากระแทกกับเหล็ก ตอนนี้เคืองตาเล็กน้อย ควรไปโรงพยาบาลไหม

  •  ปพิชญา
    สมาชิก
    เมื่อวานหนูหันไปชนเหล็กทรงกลมของราวตากผ้าบริเวณดวงตาค่ะ แต่หลับตาทันค่ะ เปลือกตาไม่มีรอยชำ้นะคะ แต่มีอาการอุ่นๆที่ตาในช่วงแรกค่ะ มีอาการเคืองตาประมาณ 6 ชั่วโมงแต่ตื่นนอนมาดีขึ้นค่ะ ตอนนี้แทบจะไม่รู้สึกอะไรค่ะแต่ถ้าเปรียบเทียบกับอีกข้างคือจะมีอาการเคืองเล็กน้อยค่ะ ควรไปตรวจที่โรงพยาบาลไหมคะ
    ปพิชญา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปพิชญา

    การที่ตากระแทกกับของแข็งดังกล่าวมานั้น อาจทำให้มีเนื้อเยื่อรอบๆดวงตาบอบช้ำ หรือถ้ากระแทกแรงอาจทำให้มีการบาดเจ็บในตาเช่นที่เยื่อบุตา แก้วตา หรือกระบอกตา ด้านในได้

    ซึ่งปกติแล้วอาจจมีอาการปวดบวมได้ ถ้าเป็นการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อภายนอก แต่ถ้ามีอาการบาดเจ็บภายในดวงตา อาจส่งผลต่อการมองเห็น หรือทำให้ปวดตาข้างในได้

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าการมองเห็นผิดปกติ ตาแดงมาก หรือเคืองตาอยู่ตลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ระหว่างนี้ประคบเย็นลดบวม ระวัการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ