• เริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนมาได้ 10 วัน มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Pin Pak
    สมาชิก

    หนูเริ่มกินยาคุมแบบแผงไปตั้งแต่วันที่ปจด.หมด ปัจจุบันกินไปได้10เม็ด เมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์กับแฟน หลั่งใน2รอบ แต่หลังมีอะไรกัน ล้างอสุจิของผช.ออกทั้ง2รอบ มีโอกาสตั้งครรภ์สูงมั้ยคะ

    Pin Pak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pin Pak

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก ถ้าเริ่มช่วงอื่น จะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    ดังนั้นถ้ากินติดต่อกันมาถึง 10เม็ดแล้วนั้น น่าจะสามารถมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้อย่างปลอดภัย แม้จะเป็นการมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในก็ตาม

    หลังจากนี้ให้กินยาต่อเนื่องไปจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง