• ไปตรวจมาว่าท้อง ไม่เห็นตัวอ่อน กลัวจะเป็นท้องลม

  •  P'Por Repyo
    สมาชิก
    คือตอนนี้ท้องได้8วีค 5วัน ไปซาวมาทางหน้าท้อง หมอบอกเจอแต่ถุงตั้งครรภ์ ไม่เจอตัวอ่อนอาจจะเป็นท้องลม หรือไม่ก้อหนูจำวัดผิด ปตด มาครั้ง สุดท้าย 14-18 สค60 แล้วมาตรวจครรภ์ต้นเดือน กย 60 ยังไม่ท้อง เพิ่งมาตรวจว่าท้องตอน วันที่28 กย 60 แต่ต้นเดือน กย60 มีเลือดออกมานิดนึง

    สวัสดีครับ

    การตั้งครรภ์ในช่วงแรกๆ นั้นถ้าหากเป็นช่วงแรกๆอาจยังไม่เห็นตัวอ่อนได้ชัดเจน เนื่องจากยังมีขนาดเล็กมากอยู่ และการตรวจ ultrasound ก็เป็นเพียงการใช้คลื่นเสียงละท้อนให้ออกมาเป็นเงา ไม่ได้เป็นภาพจริงๆ จึงทำให้แยกยากระหว่างเป็นการท้องลม หรือเป็นการท้องปกติที่อายุครรภ์น้อยๆ

    โดยปกติแล้วแพทย์มักจะใช้การนัดมาตรวจทำ ultrasound อีกครั้งเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของถุงการตั้งครรภ์หรือไม่

    ถ้าหากเป็นการท้องลมจริง สามารถพบอาการอาเจียนได้ แพ้ท้องเหมือนคนท้องทั่วไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปท้องจะไม่โตขึ้น อาจมีเลือดออกทางช่องคลอดได้

    แนะนำว่าให้สังเกตุอาการและไปพบแพทย์ตามที่แพทย์นัด หากมีอาการปวดท้องน้อยมาก หรือมีเลือดออกมามาก ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจโดยเร็วครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับท้องลม ได้ที่นี่ครับ