• มีเพศสัมพันธ์และกินยาคุมแบบแผง หลังหยุดกิน ประจำเดือนไม่มาตามรอบ แต่กลับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดออกมา เลือดที่ออกมาเกิดจากอะไร

  •  Sayjai Nareepangsee
    สมาชิก
    เมื่อวันที่5พ.ย.65 สอบถามเรื่องการตั้งครรภ์ไป กินยาคุมมาได้ประมาณ3-4เดือนติดๆกิน แล้วมาถึงเดือนก.ย.65 มีรอบเดือนมาตามปกติเหมือนทุกเดือน แล้วหยุดลงประมาณวันที่27-28ของเดือน แล้วเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ในวันที่6ต.ค.65 พอกินไปได้12เม็ด ตรงกับวันที่19ของเดือน หลังจากหยุดกินไปได้4วัน มีเลือกออกเล็กน้อย1วัน หลังจากนั้นประจำเดือนของเดือน ต.ค.65ก็ไม่มา จนข้ามมาเดือน พ.ย65 แล้วคืนวันที่6พ.ย มีอาการไข้มาตลอด กินยาตามหมอสั่งก็ไม่ดีขึ้นจนถึงวันที่10 พ.ย.65 ก็ยังไม่หาย และช่วงสายๆของวันที่10 ก็มีเลือดไหลออกมาติด กกน.แบบไม่รู้ตัว เพียงชั่วคราว แล้วก็หยุดไป พร้อมกับปวดช่วงใต้เอวมาก (ก่อนกินยาคุม และหลังหยุดยาคุม คือมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในทุกวัน)
    Sayjai Nareepangsee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sayjai Nareepangsee

    การที่ประจำเดือนไม่มาตามรอบ แต่กลับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดออกมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ซึ่งการจะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย ตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมโดยสูตินรีแพทย์ถ้ามีข้อบ่งชี้

    ขั้นแรกอาจจะสามารถยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อนได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่องไม่หายไป ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป