• อายุ 19 ปีเป็นอายุที่เหมาะกับการตั้งครรภ์หรือยัง

  •  Krxay
    สมาชิก
    อยากทราบว่า อายุที่ร่างกายเหมาะกับการตั้งครรภ์คืออายุเท่าไหร่คะ แล้วอายุ 19 นี่น้อยไปมั้ย ควรมั้ย มีความเสี่ยงมั้ยคะ
    Krxay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krxay

    อายุที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์และสามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัยในเพศหญิงก็คือตั้งแต่ช่วงที่มีประจำเดือนอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่แนะนำการตั้งครรภ์ในช่วงที่อายุน้อยเกินไปที่ร่างกายยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ หรือช่วงที่อายุมากเกินไป เช่นอายุเกิน 40 ปีขึ้นไป ที่จะมีโอกาสเกิดความผิดปกติของทารก หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์ได้มาก

    โดยหากอายุ 19 ปี สุขภาพโดยรวมแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ ก็น่าจะสามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย ไม่ได้ถือว่ามากหรือน้อยเกินไปค่ะ แต่ควรตั้งครรภ์โดยมีความพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจ และวางแผนร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนก่อนจะตั้งครรภ์ค่ะ