• ประจำเดือนขาด 2 เดือน จะ3เดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์ 4 กพ. มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม อยากมีลูก

  • สวัสดีค่ะ ขอถามหน่อยค่ะ พอดีว่าประจำเดือนขาด2เดือนจะ3เดือนแล้วค่ะ หนูดูปฏิทินนับวันตกไข่ มันตรงกับวันที่ 4 กพ. ค่ะแล้วมีอะไรกับแฟน นี้ผ่านมา12วันแล้วค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ #อยากมีลูกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นวลละออ พิบูรณ์,

                       หากประจำเดือนไม่มา 2-3 เดือนแล้ว และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ อย่างไรก็ตาม หากตรวจไม่พบ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดคือวันที่ 4 ก.พ. ก็ควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์ก่อน คือจนถึงวันที่ 18 ก.พ. แล้วลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง หากตรวจพบ ก็แสดงความยินดีด้วยค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 3 เดือน ก็จะเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         4. มีพังผืดในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                          5. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เพราะบางสาเหตุ ก็อาจทำให้มีลูกยากได้ค่ะ