• ตั้งครรภ์ได้สิบสัปดาห์อยู่ใกล้กับหลานที่เป็นสุกใสต้องทำอย่างไร เคยเป็นมาแล้ว

  •  Angie Anatta
    สมาชิก
    รบกวนด้วยนะคะ กังวลใจมากค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 10 สัปดาห์ ก่อนหน้านี้ได้คลุกคลีกับหลานซึ่งพึ่งมีอาการเม็ดตุ่มสุกใสขึ้นเมื่อวานนี้(30 เม.ย.) อยากทราบว่าจะป้องกันอย่างไร หรือมีวิธีการบรรเทาให้มีผลกระทบต่อลูกในท้องน้อยที่สุดได้อย่างไรบ้างคะ ปล. เคยเป็นสุกใสเมื่อราว ๆ 30 ปีที่แล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Angie Anatta

    ถ้าเคยเป็นอีสุกอีใสแล้ว มักจะไม่ติดอีกค่ะ

    แต่โรคนี้มีการติดต่อที่ไวมากๆค่ะ เนื่องจากติดกันทางเดินหายใจค่ะ

    ในช่วงการตั้งครรภ์อายุครรภ์ประมาณ สิบ สัปดาห์เป็นช่วงที่ทารกในครรภ์กำลังสร้างอวัยวะค่ะ

    ดังนั้นอาจจะต้องไม่เข้าใกล้หลานอีกค่ะ หรือ อาจจะต้องสวมหน้ากาก

    ให้สังเกตุว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องตุ่มน้ำใสขึ้นตามตัวหรือ ว่ามีปัญหาเรื่องไข้หรือไม่ค่ะ

    ปรกติคนที่เป็นแล้วมีภูมิค่ะ ยังไม่น่ากังวลค่ะ

    ถ้าเป็นซ้ำก็สามารถกินยาต้านไวรัส acyclovir ได้ค่ะ

    Angie Anatta  Angie Anatta
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับความกรุณาของคุณหมอมาก ๆ เลยนะคะ