• ตั้งครรภ์และเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ชนิดเบต้า ได้วิตามินจากแพทย์มาทาน ซึ่งมีวิตามิน Ferrous fumarate ด้วยอยากทราบว่าสามารถใช้ในขณะตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Ormz Pimda
    สมาชิก

    ตั้งครรภ์และเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ชนิดเบต้า คุณหมอสั่งยา Ferrous fumarate (I-RON-F) 200 mg ให้ทานหลังอาหารเย็น  และมียาวิตามิน Obimin AZ กับ Folic Acid 5 mg ให้ทาน หลังอาหารเช้า

    "แต่เมื่อเดือนที่แล้วคุณหมอให้ทาน Ferrous fumarate (I-RON-F) 200 mg หลังอาหารเช้า  พร้อมกับวิตามิน Obimin AZ กับ Folic Acid 5 mg"

    1. อยากทราบว่าวิธีการทานทั้ง 2 แบบมีผลต่างกันอย่างไร? และ ยาทั้ง 3 ชนิดสามารถทานพร้อมกันได้ไหมคะ?

    2. เคยอ่านเจอว่า  Ferrous fumarate อันตรายต่อหญิงตั้งครรภ์จริงหรือไม่คะ?

    หมายเหตุ - ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 15 สัปดาห์ แล้วค่ะ

                     Hemoglobin typing

    • DCIP            -
    • OF (Tested else where)   -
    • Hb                    11.20   g/dl
    • Hematocrit     35.0 %
    • Rbc count        5.59 x10*6/ul
    • MCV         62.6    fl
    • MCH         20.0 pg
    • MCMH     32.0 g/dl
    • Red cell distribution RDW      15.6 %
    • Hb A         94.2    %
    • Hb A2       5.4
    • Hb F          0.4
    • Hb E           -  %
    • Hb CS         -  %
    • Hb Bart's    - %
    • Hb H           - %
    • Hemoglobin Type      Beta thal trait
    Ormz Pimda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ormz Pimda

    โรคธาลัสซีเมียคือโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็น บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    ในกรณีนี้ที่เป็นแค่พาหะ คือตนเองไม่มีอาการ แต่สามารถถ่ายทอดไปให้บุตรได้ หากมีสามีที่เป็นโรคหรือเป็นพาหะแล้วส่งต่อมาให้บุตรเหมือนกัน พอบุตรได้รับยีนธาลัสซีเมียมาจากทั้งพ่อและแม่ก็อาจเป็นโรคได้ หรือถ้าสามีปกติไม่เป็นพาหะ บุตรก็อาจจะเป็นแค่พาหะเหมือนตนเอง แต่ไม่แสดงอาการใดๆของโรค

    ยาที่แพทย์จ่ายมานั้นเป็นวิตามินบำรุงเลือด ซึ่งปกติจะก็จะจ่ายให้หญิงตั้งครรภ์โดยทั่วไปอยู่แล้วค่ะ ส่วนใหญ่วิตามินไม่ค่อยสัมพันธ์กับมื้ออาหาร แพทย์อาจแบ่งจ่ายให้รับประทานตามความเหมาะสม หรือเพื่อไม่ให้รับประทานยาในแต่ละมื้อมากเกินไป ควรรับประทานตามที่แพทย์สั่งมาในครั้งล่าสุด

    ส่วน ferrous fumarate หรือก็คือธาตุเหล็กนั้น ได้มีการแนะนำให้ใช้ในหญิงมีครรภ์เพื่อป้องกันภาวะซีดขณะตั้งครรภ์ เพราะภาวะซีดขณะตั้งครรภ์อาจจะส่งผลให้บุตรคลอดก่อนกำหนด พัฒนาได้ไม่เต็มที่หรือมีน้ำหนักตัวน้อยตอนคลอดได้ และยังไม่เคยมีรายงานชัดเจนว่ามีอันตรายต่อหญิงมีครรภ์ ดังนั้นสามารถใช้ได้ตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการและฝากครรภ์ตามนัดทุกครั้งค่ะ