• ตั้งครรภ์ 6 สัปดาห์ ปวดท้องน้อย สงสัยว่าจะตั้งครรภ์นอกมดลูก

  •  dddbbb
    สมาชิก
    ตอนนี้ตั้งครรภ์อยู่ค่ะประมาณ6สัปดาห์ หลังจากขาดประจำเดือนมาก็ปวดท้องน้อยด้านซ้ายมาตลอดเลยค่ะ ปวดชาไปถึงหลังด้านซ้าย ปวดแต่กดแล้วไม่เจ็บนะคะ ไม่ทราบว่าจะตั้งครรภ์นอกมดลูกมั้ยคะ
    dddbbb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ dddbbb

     ท้องนอกมดลูก คือภาวะที่ตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก คือไปฝังบริเวณท่อนำไข่ อาจพบที่รังไข่ ปากมดลูก หรือภายในช่องท้องก็ได้แทน ตัวอ่อนที่ฝังบริเวณอื่นนอกจากมดลูกนี้จะไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ หากไม่ได้รับการรักษา ตัวอ่อนและเนื้อเยื่อที่ไปฝังตัว จะสร้างความเสียหายแก่บริเวณนั้นๆ เช่น หากฝังที่ท่อนำไข่ ก็อาจทำให้ท่อแตกและเสียเลือดมากจนช็อกและเสียชีวิตได้

    อาการคือตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์แล้ว แต่ยังมีเลือดไหลออกกะปริดกะปรอยจากช่องคลอด คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดท้องน้อย สำหรับอาการที่ต้องได้รับการรักษาโดยด่วน ได้แก่ ปวดท้องรุนแรงขึ้นมาทันทีทันใด อาจร้าวไปถึงหลังและหัวไหล่ มีเลือดไหลออกมาปริมาณมาก เหงื่ออก ตัวเย็น หน้ามืด เป็นลม ช็อก

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา ก็พอเข้าได้ค่ะ ยิ่งถ้าปวดหน่วงท้องน้อยมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ควรไปพบสูตินรีแพทย์ แพทย์สามารถยืนยันได้ด้วยการทำอัลตราซาวน์หน้าท้องค่ะว่าตัวอ่อนฝังตัวที่มดลูกหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ งดการทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงหนัก และสังเกตอาการดังกล่าวไป