• อายุ 20 ปี ผิวแดงไม่ทราบสาเหตุ กดแล้วเป็นรอย เป็นอาการอะไร

  •  Faii Kanittha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอายุ 20 ปีค่ะ หนูตัวแดง (ดูเหมือนจะคล้ำขึ้นด้วยค่ะ) ไม่ทราบสาเหตุ ไม่ได้แดงมากนะคะ แต่เวลาจับเบาๆ หรือกดเบาๆค้างไว้ ก็จะเป็นรอยแล้วค่ะ แต่ก่อนไม่เป็นแบบนี้เลยค่ะ พึ่งมาเป็นได้สักพัก ตอนนี้ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ
    Faii Kanittha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faii Kanittha

    อาการผิวแดงขึ้น เป็นรอยได้ง่ายขึ้นนั้น อาจจะเกิดจากการที่ผิวบางลงจากสาเหตุต่างๆเช่นการใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว การโดนแสงแดดมากเกินไป ทำให้มีผิวไหม้ หรือเป็นโรคการอักเสบใดๆที่บริเวณผิวหนังทำให้ผิวหนังบางลงและมีการอักเสบเกิดขึ้น หรือเป็นการติดเชื้อบริเวณผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง มักจะเป็นผื่นปื้นแดงเฉพาะที่ ปวดบวมและมีไข้ร่วมด้วยได้ค่ะ

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำการงดการออกที่กลางแจ้ง ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆ ทาครีมกันแดด หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่ทำให้มีอาการมากขึ้น ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน

    และหากยังมีอาการผิวแดงมากขึ้นเรื่อยๆ จับแล้วเจ็บ หรือจับผิวแล้วร้อนๆและบวมอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนัง ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไปค่ะ