• มีอาการตัวเหลือง มือเย็น ตาหลืองและผมร่วง เป็นจากอะไร

  • มีอาการตัวเหลือง มือเย็น บางทีมือมีอาการกะตุก ผมร่วงมากจนน่าตกใจ นัยตาหลือง
    พลอยศิริพร ปิ่นศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พลอยศิริพร ปิ่นศรี

    โดยปกติแล้วอาการตัวเหลืองมักเกิดจากมีการทำงานของตับผิดปกติ เช่นตับอักเสบ หรือระบบท่อน้ำดีอุดตัน เช่น ท่อน้ำดีอักเสบ  มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ หรืออาจเกิดจากเม็ดเลือดแดงแตกมาก เช่น เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างโรคไข้จับสั่นหรือมาลาเรีย โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย เป็นต้น

    ผมร่วงคือภาวะที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติด้วยค่ะ

    สาเหตุของผมร่วง

    -โรคทางกายเช่น โรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า

    -มีเชื้อราที่หนังศีรษะ

    -ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง

    -ยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    -สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป

    -ผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ

    -เป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง

    โดยทั้ง 2 ภาวะนี้นั้นส่วนใหญ่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน

    หากมีตัวเหลืองมากขึ้นเรื่อยๆ หรือผมร่วงมาก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด งดดื่มแอลกอฮอล์ กินอย่างถูกสุขอนามัย ไม่กินอาหารดิบ เช่น ปลาน้ำจืดดิบ เนื่องจากเป็นสาเหตุของพยาธิใบไม้ในตับ และนำไปสู่มะเร็งทางเดินน้ำดีได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%8B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9C%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87-%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9A