• ตัวเหลืองตอนเป็นทารก จะมีผลอะไรตอนนี้ไหม ตอนนี้อายุ 21 ปี

  •  Wisasinee Boonkamnerd
    สมาชิก
    ตอนนี้หนู อายุ 21 ปี ตอนยังเป็นทารก เกิดก่อนกำหนด 1 เดือน จนวันที่ 10 หลังจากเกิด ต้องเข้า โรงพยาบาลเพื่อเปลี่ยนถ่ายเลือด จะมีโอกาสเป็นอีกในตอนโต หรือจะมีโรคอื่นเกิดขึ้นไหมค่ะ
    Wisasinee Boonkamnerd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wisasinee Boonkamnerd

    การเหลืองในทารกแรกเกิดนั้นส่วนใหญ่มักไม่ใช่โรคเรื้อรังที่เป็นมาจนเป็นผู้ใหญ่ อาจเกิดจากคลอดก่อนกำหนด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หมู่เลือดไม่ตรงกับมารดา ภาวะไฮโปไทรอยด์ โรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ ติดเชื้อในกระแสเลือด

    ส่วนสาเหตุที่อาจทำให้เหลืองตลอดชีวิตได้เช่นโรคธาลัสซีเมีย ภาวะพร่องเอนไซม์ G6PD  ท่อน้ำดีอุดตันหรือถุงน้ำดีผิดปกติ ตับทำงานบกพร่อง เป็นต้น

    หากไม่มีอาการเหลืองแล้วในปัจจุบันน่าจะเป็นสาเหตุเหลืองที่เป็นแค่ในวัยทารกดังที่กล่าวไป

    แนะนำตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดดูค่าเม็ดเลือดแดง ว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ การทำงานของตับเป็นอย่างไรค่ะ