• ตัวร้อนอุ่นๆ แสบตามผิวหนัง เกิดจากอะไร

  •  Fikk Siribunyanukun
    สมาชิก
    ร่างกายตัวร้อนอุ่นๆ แสบร้อนผิวหนังข้างเดียว ผิวหนังที่แสบร้อน จะร้อนกว่าปกติ และร่างกายอ่อนล้า เหมือนไม่มีแรงเลย
    Fikk Siribunyanukun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fikk Siribunyanukun

    อาการอุ่นๆและแสบร้อนที่ผิว อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -ผื่นลมพิษ

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงค่ะ หากมีอาการปวดบวมตามผิวมาก อาการแสบร้อนลุกลามไปบริเวณอื่น มีผื่นขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำสะอาดล้างหรือประคบเย็นบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ