• ยา Indomethacin ถ้ารับประทานติดต่อกันนานๆ จะมีผลเสียอะไรหรือไม่

  •  Süpörn Udomkarnpaisarn
    สมาชิก

    ตัวยา Indomethacin หากกินเป็นเวลานานจะมีอันตรายมั้ยครับ

    Süpörn Udomkarnpaisarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSüpörn Udomkarnpaisarn

    ยา Indomethacin เป็นยาต้านการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือที่เรียกย่อๆว่ายากลุ่ม NSAIDs ซึ่งออกฤทธิ์โดยการลดฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุของการอักเสบและอาการเจ็บปวดในร่างกาย ใช้รักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเก๊าท์ โรคข้อเสื่อมระดับปานกลางจนถึงรุนแรง

    การใช้ยากลุ่มนี้นั้นไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เพราะมีผลข้างเคียงสำคัญเช่น ทำให้เกิดภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร และอาจทำให้มีภาวะไตวายเฉียบพลันได้

    แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ และใช้ตอนมีอาการปวดเท่านั้น ถ้าอาการปวดดีขึ้นแล้ว ให้ค่อยๆลดปริมาณและความถี่ของยาลง ยกเว้นมีข้อบ่งชี้จากแพทย์ว่าให้กินต่อเนื่องภายในระยะเวลาเท่าใด