• ฉีดวัคซีนแบบ intradermal บริเวณที่ฉีดนูนๆ ถ้าเผลอนอนทับแขนข้างที่ฉีด ตัวยาจะรั่วออกมาไหม

  •  Kongkikik
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ คือเมื่อวันที่26 เดือน 9 ผมเพิ่งไปฉีดยา น่าจะแบบ Intradermal นะครับ ตรงที่ฉีดมันนู้นๆ ทีนี้อยากทราบว่า ตัวยาเขาดูดซึมไปหมดหรือยัง แล้วถ้าตอนนอน เผลอไปนอนทับแขนข้างที่ฉีด ตัวยาจะรั่วออกมาไหมผมน้ำหนักเยอะพอสมควร **กลัวตัวยารั่วจนใส่เสื้อก็ต้องเบาๆ จะนอนก็นอนทับแขนข้างเดียว**

    สวัสดีค่ะ คุณ nomsot,

                          การฉีดวัคซีนแบบเข้าชั้นผิวหนัง (intradermal) หลังการฉีด จะเกิดเป็นตุ่มนูนขึ้น หลังจากนั้น ก็จะค่อยๆ ยุบหายไป การฉีดวิธีนี้ ทำให้แอนติเจนจากวัคซีนเข้าไปในทางน้ำเหลืองได้ดี  สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันชนิดเซลล์เป็นสื่อได้ดี  ซึ่งวัคซีนที่ฉีดเข้าผิวหนังนี้ ได้แก่ วัคซีนป้องกันวัณโรค วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และจากข้อมูลล่าสุด ได้ถูกนำมาใช้ในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ด้วย

                          สำหรับการเผลอนอนทับบริเวณที่ฉีด ไม่ได้มีผลอะไรต่อการดูดซึมของวัคซีนค่ะ เพราะวัคซีนที่อยู่ในชั้นผิวหนังก็จะค่อยๆ ซึมเข้าสู่ระบบะน้ำเหลืองในที่สุด ไม่ได้มีการรั่วไหลไปไหนค่ะ เพียงแต่การนอนทับบริเวณที่ฉีด อาจทำให้มีอาการเจ็บ ปวดมากขึ้นได้ค่ะ