• ลูกไปฉีดวัคซีนของอายุ 4 ขวบมาแล้วเป็นอีสุกอีใส จะเป็นอะไรไหม

  •  Faii1322
    สมาชิก
    ลูไปฉีดวัคซีน 4 ขวบมา ก่อนไปฉีด แม่เห็นว่าน้องมีตุ่มแดงๆ แม่ก็นึกว่าเป็นผื่นธรรมดา ไม่มีอะไร พ่อกลับมาน้องเริ่ม ซึมๆ ตัวร้อนแล้วก็คัน แม่เลยเช็ดตัวให้ มาดูอีกที ตุ่ม แดงๆที่น้องเป็นมันมี น้ำใส่ๆ ขึ้น เต็มตัวเลยคะ น้องพึ่งไปฮีดวัคซีน มาด้วย จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    Faii1322  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faii1322

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าเป็นวัคซีนป้องกันโรคใด คืออาจจะต้องดูว่าเป็นวัคซีนชนิดใด เป็นชนิดเชื้อเป็นหรือเชื้อตาย

    จริงๆ แล้วใน การฉีดวัคซีนนั้นสามารถทำได้หากอาการไม่สบายไม่รุนแรงนัก เช่น มีน้ำมูก ไอ แต่ไม่มีไข้ โดยถ้ากรณีเป็นการเจ็บป่วยรุนแรง มีไข้สูงนั้น อาจจะทำให้ภูมิคุ้มกันขณะนั้นอ่อนแอลงและไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้อย่างเต็มที่

    แต่ถ้าไปฉีดวัคซีนมาแล้วก็คงไม่ได้มีผลทำให้โรคที่เป็นรุนแรงขึ้น ให้รักษาเรื่องอีสุกอีใสตามอาการ เช็ดตัวลดไข้ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ไปแกะเกา ในเด็กโรคมักเป็นไม่รุนแรงและหายเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ให้ระวังการติดต่อกันเด็กคนอื่นหรือผู้ที่ยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใส ส่วนการฉีดวัคซีนนั้น อาจจะปรึกษากุมารแพทย์ต่อไปว่าต้องฉีดซ้ำหรือไม่ โดยอาจต้องดูจากชนิดของวัคซีนและดูว่าสามารถตรวจภูมิของโรคนั้นๆได้ด้วยหรือเปล่า