• ได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี ป้องกันพิษสุนัขบ้า ป้องกันบาดทะยัก ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน จะเป็นอะไรไหม

  •  fandriving
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อกลางเดือนธันวาคม ผมรับยา PEP ทานจนครับเมื่อวันที่ 12 มกราคม และได้ฉีดวัคซีนกันไวรัสตับอีกเสบ บี เมื่อวันที่ 24 ธันวา และเข็มที่ 2 วันที่ 24 มกราคม แต่ผมบังเอิญโดนแมวจรข่วนเลือดออก เลยรีบไปฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้า (vero cell - speeda) และบาดทะยัก (dT) วันที่ 30 มกรา โดยมีนัดอีกวันที่ 3 และ 7 กุมภา นี้ ผมกังวลว่าจะเป็นอะไรรึป่าว เนื่องจากรับวัคซีนหลายชนิดในเวลาไล่เลี่ยกัน เพิ่มเติม ตอนที่ผมไปฉีดวันซีนกันพิษสุนัขบ้าและบาดทะยัก ผมได้แจ้งทางหมอไปแล้วว่าเพิ่งฉีดวัคซีนกันไวรัสตับอักเสบ บี มา แต่คุณหมอไม่ได้ตอบกลับอะไรครับ
    fandriving  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fandriving

    การรับวัคซีนหลายๆชนิดร่วมกันนั้นสามารถทำได้อย่างปลอดภัย

    หลักการคือถ้าเป็นวัคซีนเชื้อตายด้วยกันทั้งคู่ จะรับพร้อมกัน หรือห่างกันอย่างไรก็ได้ แต่ถ้าเป็นวัคซีนเชื้อเป็นทั้งคู่แล้วไม่ได้รับวันเดียวกัน ควรรับห่างกันประมาณ 1 เดือน

    โดยทั้งวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า วัคซีนป้องกันบาดทะยัก วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี ต่างเป็นวัคซีนเชื้อตายด้วยกันทั้งหมด จึงน่าจะรับพร้อมๆกันหรือห่างกันอย่างไรก็ได้ค่ะ