• คนไข้ติดเตียง มีอาการตัวบวม น้ำเหลืองไหลตามแขนขาและแผลกดทับ ควรทำอย่างไร

  •  Pornpilai Srikamtha
    สมาชิก
    ผู้ป่วยติดเตียงอายุมากมีอาการบวมทั้งตัวและมีน้ำใสๆไหลออกมาตามผิวหนังแขนขาและจากแผลกดทับ ต้องทำยังไงได้บ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pornpilai Srikamtha

    จากที่เล่ามา ว่าเป็นคนไข้ติดเตียงมีอาการตัวบวมทั้งตัวและมีนำ้ใสๆไหลออกมา สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคไตวาย, โรคตับแข็ง, ภาวะขาดสารอาหารรุนแรง เป็นต้น

    แนะนำคุณ Pornpilai Srikamtha พาคนไข้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจหาสาเหตุเรื่องอาการบวมนะคะ

    ส่วนแผลกดทับจำเป็นต้องได้รับการทำแผลทุกวันวันละ 1-2ครั้ง ร่วมกับการพลิกตัวคนไข้ทุก 2ชั่วโมงนะคะ

    ซึ่งขั้นตอนการทำแผล ญาติสามารถไปเรียนจากพยาบาลหรือแพทย์ที่ดูแลได้นะคะ