• ทานยาคุมฉุุกเฉิน แล้วเกิดอาการบวม

  • ถ้ากินยาคุมฉุกเฉิน แล้วเกิดอาการบวมๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อิททิสิก อิกมะกงงง,

                         หลังทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่กี่ชั่วโมง อาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม อ่อนเพลีย เป็นต้น นอกจากนี้ ในบางรายอาจพบมีข้อเท้าบวมได้ โดยอาการจะเป็นอยู่เพียงไม่กี่วัน แล้วหายไป สำหรับอาการบวมที่เกิดขึ้น หากหมายถึงตัวบวม และเป็นหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปหลายวันแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาค่ะ แต่อาจเป็นเพราะมีน้ำหนักขึ้น หรืออาจเป็นอาการบวมน้ำในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แต่หากอาการตัวบวม เป็นต่อเนื่อง หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หนังตาบวม มีผื่นคันตามตัว อาจเกิดจากการแพ้ต่างๆ ได้ หรือหากมีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจากมีโรคไตหรือหัวใจได้ ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ