• ตัวชาตอนกึ่งหลับกึ่งตื่น เกิดจากอะไร

  •  Angsumalin
    สมาชิก
    คือเมื่อกี้กำลังนอนอยู่ค่ะ แล้วเหมือนเป็นอาการกึ่งหลับกึ่งตื่น รู้สึกตัวว่าร่างกายชาแรงมากๆๆ ความรู้สึกชาเป็นคลื่นๆ? ลืมตาไม่ค่อยขึ้น หายใจไม่สะดวก รู้สึกตึงๆที่บริเวณผม พอตื่นขึ้นมาก็ยังมีรู้สึกชาที่มือและเท้าอยู่นิดหน่อย แบบนี้คืออะไรหรอคะ;; ps. อายุ 14 ค่ะ
    Angsumalin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Toeitoei Jumdid

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบชั่วคราว เช่นเกิดจากการกดทับนานๆ หรือเกิดจากการขาดวิตามิน เป็นโรคเบาหวาน

    -หากเป็นในช่วงกึ่งหลับกึ่งตื่น อาจเกี่ยวข้องกับภาวะที่เรียกทางการแพทย์ว่าผีอำ คือ เป็นภาวะที่ร่างกายรู้สึกตัวแต่ไม่สามารถขยับร่างกายได้ จะเกิดขึ้นในช่วงกึ่งหลับกึ่งตื่น ผู้ที่ประสบภาวะนี้จะไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือพูดได้ชั่วขณะ รวมทั้งอาจเกิดอาการเหมือนถูกกดหรือสำลักบางอย่าง นอกจากนี้ ผู้ที่ประสบภาวะผีอำอาจเกิดอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยได้ เช่นจะรู้สึกสูดหายใจลำบากคล้ายแน่นหน้าอก บางรายไม่สามารถขยับดวงตาได้ปกติ เกิดภาพหลอนว่ามีบุคคลหรือบางสิ่งอยู่ด้วย รวมทั้งเกิดอาการหวาดกลัว

    หากมีอาการดังกล่าว แนะนำให้พยายามขยับตัวหรือเปลี่ยนท่านอน เพื่อให้หายจากอาการผีอำระหว่างกึ่งหลับกึ่งตื่น หรือเพื่อป้องกันไม่ให้มีการกดทับจุดใดจุดหนึ่งมากเกินไปจนมีอาการชา และควรพักผ่อนให้เพียงพอ

    หากอาการชายังคงเป็นมากในระหว่างวัน ขยับแล้วไม่ดีขึ้น มีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%B3