• ตรวจไวรัสตับอักเสบ บี ผลเป็น Positive อันตรายไหม จะติดต่อทางน้ำลายได้ไหม

  •  Pro Ton
    สมาชิก
    อยากสอบถามเรื่องตับอักเสบ บี ครับ วันนี้ไปตรวจมา HBsAg Positive (6702.000) s/co อยากสอบถามว่ามันอันตรายมั้ยครับ แล้วสามารถติดต่อทางน้ำลายได้มั้ยครับ แล้วต้องทำอย่างไรครับ
    Pro Ton  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pro Ton

    จากผลเลือดคือมีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีค่ะ

    โรคไวรัสตับอักเสบบีนั้นโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง การติดต่อทางน้ำลายก็เกิดได้เช่นกัน แต่โอกาสน้อยกว่าสารคัดหลั่งจากการมีเพศสัมพันธ์

    จึงควรระมัดระวังการแพร่เชื้อในทุกช่องทาง ควรใช้ช้อนกลาง ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น สวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์

    ส่วนการรักษาโรคนั้น แนะนำปรึกษากับอายุรแพทย์โรคทางเดินอาหารอีกครั้ง เกี่ยวกับการรักษาโดยการใช้ยาต้านไวรัส หากผลการทำงานของตับยังเป็นปกติ แพทย์อาจจะยังใช้วิธ๊เฝ้าระวังอาการ แต่จากผลที่ให้มาปริมาณไวรัสค่อนข้างมากเช่นกัน แพทย์อาจจะทำการรักษาก็ได้โดยดูประกอบกับค่าตับอีกครั้งค่ะ