• เมื่อ 1 ปีที่แล้ว เคยประสบอุบัติเหตุตับฉีก สามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่

  •  duang2428
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอเมื่อ1ปีที่แล้ว เคยประสบอุบัติเหตุตับฉีก รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะว่า สามารถฉีดวัคซีนโควิท-19 ได้ไหมค่ะ กังวลใจค่ะเพราะกลัวแผลที่ตับยังไม่สมานและมีอันตรายต่อตับค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ duang2428,

                        หากประสบอุบัติเหตุ เกิดตับฉีกขาด แต่ได้รักษาจนหายมาแล้ว 1 ปี ก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็ตามค่ะ ดังนั้น สามารถไปฉีดได้ ทั้งนี้ หากเหตุการณ์ได้ผ่านมา 1 ปีแล้ว แผลที่ตับก็จะหายหมดแล้วค่ะ

                        สำหรับข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีน เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ ปวดเมื่อยตัว หอบเหนื่อย เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวอื่นๆ อีกที่อาการยังไม่คงที่ และมีอาการรุนแรงอยู่ หรือเพิ่งมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 มา เป็นต้น