• หลังจากช่วยตัวเองเสร็จ แล้วล้างด้วยสบู่ จะยังมีเชื้ออสุจิหลงเหลือไหม

  • คุณหมอครับ หลังจากช่วยตัวเองเสร็จ แล้วล้างด้วยสบู่ จะยังมีเชื้ออสุจิหลงเหลือใหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ กฤติศักดิ์ เมืองแก้ว,

                          เมื่อล้างอวัยวะเพศชายด้วยสบู่ อสุจิที่อาจเปื้อนอยู่บริเวณอวัยวะเพศภายนอก ก็จะตายหมดแล้วค่ะ แต่ยังอาจมีอสุจิที่เหลือค้างอยู่ในท่อปัสสาวะได้ ซึ่งหากนำอวัยวะเพศชายสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด อสุจิที่ค้างอยู่ในท่อปัสสาวะก็อาจออกมาพร้อมกับน้ำหล่อลื่นได้ และทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่าเป็นไปได้น้อยค่ะ เพราะปรืมาณอสุจิที่มีไม่มาก