• มีอาการเป็นผื่นตุ่มเล็กๆ คันๆ พอเกาจะเกิดสะเก็ดเป็นแผล ตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิงและตามลำตัวด้วย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Ponwilai Boonpanich
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะตอนแรกผื่นขึ้นตรงแขนแต่ยังไม่เยอะมากแต่พอนานๆไปก็ขึ้นตามตัวเลยค่ะลามหนักมากตามขาเต็มแขนตรงคอมีทุกตรงเลยค่ะแต่ตรงน้องสาวหนักสุดตอนนี้เป็นสะเก็ดๆไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร พอมีทางแก้มั้ยคะ
    Ponwilai Boonpanich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPonwilai Boonpanich

    อาการเป็นผื่นตุ่มเล็กๆ คันๆ พอเกาจะเกิดสะเก็ดเป็นแผล ตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิงนั้น อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบได้ สาเหตุอื่นเช่นตุ่มแพ้จากการสัมผัสหรือการระคาย คือเป็นตุ่มจากผิวหนังอักเสบ อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    โดยถ้ามีตามตัวตรงอื่นด้วย และเป็นผื่นลักษณะเดียวกัน อาจจะนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบได้มากกว่าสาเหตุอื่น

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพราะการแกะเกาอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่ขัดถู กินยาแก้คันได้ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น สังเกตอาการ ถ้าตุ่มยังเป็นมาก ลุกลามหลายบริเวณ คันเยอะ มีแผลด้วย ควรไปพบแพทย์

    Ponwilai Boonpanich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPonwilai Boonpanich

    อาการเป็นผื่นตุ่มเล็กๆ คันๆ พอเกาจะเกิดสะเก็ดเป็นแผล ตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิงนั้น อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบได้ สาเหตุอื่นเช่นตุ่มแพ้จากการสัมผัสหรือการระคาย คือเป็นตุ่มจากผิวหนังอักเสบ อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    โดยถ้ามีตามตัวตรงอื่นด้วย และเป็นผื่นลักษณะเดียวกัน อาจจะนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบได้มากกว่าสาเหตุอื่น

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพราะการแกะเกาอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่ขัดถู กินยาแก้คันได้ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น สังเกตอาการ ถ้าตุ่มยังเป็นมาก ลุกลามหลายบริเวณ คันเยอะ มีแผลด้วย ควรไปพบแพทย์