• คันที่หัวนม หลังจากเกาก็เลยมีสะเก็ด มีน้ำเหลืองซึม เป็นจากอะไร อันตรายไหม

  •  gorgeous sama
    สมาชิก
    คืนแรกที่เรารู้สึกคือมีอาการคันที่หัวนมค่ะ เราน่าจะเกาเลยมั้งคะตอนนั้น แล้ววันต่อมารู้สึกเหมือนหัวนมเป็นสะเก็ด เราไม่เคยเป็นแบบนี้เราเลยพยายามแกะออก แต่พอแกะออกแล้วก็มีน้ำเหลืองซึมค่ะ ตอนนี้กำลังรักษาเบื้องต้นตามที่อ่าน เราจะหายมั้ยคะ แล้วเราจะเป็นอะไรหนักๆมั้ย คืออาการเราไม่ได้ชัดเจนไปทางไหนเลย เครียดมากๆค่ะ
    gorgeous sama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณgorgeous sama

    อาการมีสะเก็ด คันที่หัวนม มีน้ำเหลืองซึมนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของเต้านมหรือท่อน้ำนม ซึ่งมักมาด้วยก้อนคลำได้ในเต้านม ไม่เจ็บปวด มะเร็งบริเวณเต้านม ที่มักเป็นระยะที่ลุกลามขึ้นมาถึงผิวหนังด้านบนแล้ว สาเหตุอื่นๆเช่น ฝีที่เต้านม หรือเป็นการติดเชือที่ผิวหนังชั้นนอก เช่นติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่หัวนม เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบได้มากที่สุดเพราะเป็นภาวะที่เจอได้บ่อย เบื้องต้น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่กดทับ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น หรือใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างก็ได้ ถ้าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบระะยะเฉียบพลัน มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ และอาจเข้าสู่ระยะเรื้อรังที่คันเยอะ มีขุยได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้ามีน้ำเหลืองออกมามาก คันเยอะ มีตุ่มขึ้นชัดเจนที่เต้านม ถ้าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจริง ช่วงเฉียบพลันอาจทำแผลให้แผลแห้งดี ถ้าเป็นเรื้อรังอาจใช้ยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป