• ท้องอืดมาหลายวันแล้ว ไม่ผายลมเลย กินยาหลายประเภทแล้ว ทำอย่างไรดี

  • ตอนนี้พี่ชายท้องอืดมาหลายวันแล้ว ไม่ค่อย และไม่ผายลมออกมาเลย กินยาหลายประเภทแล้ว จะทำยังไงดีค่ะ ให้สามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ พี่ชายเป็นคนพิการเดินไม่ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ สุพรรณี ยิ่งถาวร,

                        สาเหตุของอาการท้องอืด ได้แก่

                       1. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง การใส่ฟันปลอมที่หลวม ก็ทำให้มีโอกาสกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้น

                      2. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น รวมถึงชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ หรือทานอาหารเป็นปริมาณมากเกินไป ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่

                      3. การทานยาบางชนิด เช่น ยาธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น

                      4. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน

                      5. มีนิ่วในถุงน้ำดี

                      6. ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนหรือน้ำตาลในนมวัว แล้วดื่มนมเข้าไป

                      7. ท้องผูก

                      8. เกิดลำไส้อุดตันจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีพังผืดไปรัดลำไส้ มีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งในลำไส้ ซึ่งนอกจากอาการท้องอืดแล้ว จะทำให้มีอาการปวดท้อง ไม่ถ่ายอุจจาระ ไม่ผายลม มีอาเจียน เป็นต้น

                       9. การมีความเครียด วิตกกังวล

                       ในเบื้องต้น ควรทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย รสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาแก้ท้องอืดไปหลายชนิดแล้ว เช่น ยาธาตุน้ำแดง, ไซเมทิโคน (simethicone) เป็นต้น อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ