• ติดโควิดเเล้วกินฟ้าทะลายโจรไป แต่กินเเล้วตาบวมก็เลยหยุดกิน อันตรายไหม รักษาอย่างไรต่อไป

  •  koooo
    สมาชิก
    คือตอนนี้เครียดมากเพราะกลัวจะไม่หายจากโควิด19เพราะกินฟ้าทะลายโจรไม่ได้เพราะตาบวมตอนนี้อาการดีขึ้นเเล้วเป็นตั้งแต่วันที่8วันนี้ที่11อยากจะทราบว่ากินยาอะไรแทนได้ไหมค่ะกลัวมากค่ะ
    koooo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkoooo

    ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรท้องถิ่นในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนิยมนำส่วนของใบและลำต้นใต้ดินมาทำเป็นยารักษาโรค โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่

    ในประเทศไทยได้บรรจุฟ้าทะลายโจรอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ (บัญชียาจากสมุนไพร) ของกระทรวงสาธารณสุข ในหมวดหมู่ยารักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ

    ฟ้าทะลายโจรนั้นจัดเป็นสมุนไพรทีค่อนข้างปลอดภัย หากรับประทานในปริมาณและระยะเวลาที่เหมาะสม แต่บางรายอาจเกิดผลข้างเคียงตามมาหลังการรับประทานเล็กน้อย เช่น ไม่อยากอาหาร อาเจียน ท้องเสีย ผื่นขึ้น ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล หรือเหนื่อยง่ายตามมาได้

    อาการตาบวมดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นไปได้ก็อาจจะนึกถึงว่าแพ้ยา โดยถ้าเป็นชนิดตาบวม มีลมพิษ หอบเหนื่อย เป็นแพ้ยารุนแรง มักเป็นเฉียบพลัน ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังรับประทานยา จากที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่ามีตาบวมอยู่นานหรือไม่ ถ้าเป็นอยุ่ไม่นานหายไปเอง ก็มีสาเหตุอื่นๆได้อีกหลายอย่าง เช่นแพ้ยาหรืออาหารอื่นๆที่รับประทานร่วมด้วย หรือการแพ้จากผื่นภูมิแพ้ การระคายสัมผัสสารที่ใช้บริเวณดวงตา

    หากตอนนี้ไม่มีข้อบ่งชี้การใช้ยาแล้วก็ให้หยุดใช้ยาไปแล้วสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ ถ้ากลับมามีตาบวมอีก ร่วมกับมีผื่นขึ้นที่ผิวหนัง หายใจหอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม