• โดนแมงมุมกัด กังวลว่าอาการจะเป็นอย่างไรได้บ้าง มีอันตรายอะไรไหม

  •  Nameie
    สมาชิก

    หนูเจอแมงมุมไม่รู้ว่าชนิดไหนไต่มาตรงข้างๆเก้าอี้ ลักษณะตอนไต่มาเค้ากระดกตรงส่วนก้นหรือส่วนหัวก็ไม่แน่ใจ ส่วนตัวมีสีน้ำตาลอ่อนตัวเล็ก ขนาดตัวน่าจะไม่ถึง 2 ซม. หนูไม่รู้ว่ามีพิษรึเปล่า  และไม่รู้ว่ามันกัดเราไปรึยัง หนูกินยาแก้แพ้ไปก่อนหน้าจะช่วยได้มั้ยเพราะหนูเป็นภูมิแพ้อยู่

    อยากถามว่า

    1.อาการตอนโดนกัดครั้งแรกเป็นยังไง

    2.วิธีประถมพยาบาลเบื้องต้นแบบไหน

    3.แล้วอาการหลังจากนั้นเป็นยังไงต่อ แล้วเรารอดูอาการตนเองไปก่อนได้มั้ยเพราะยังไม่แน่ใจว่าโดนกัด

    Nameie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัดีค่ะคุณ hamashi

    แมงมุมบางชนิดนั้นมีพิษ แต่จริงๆแล้วพบได้น้อยมากๆในประเทศไทย การโดนแมงมุมกัด ส่วนมากเกิดจากแมงมุมที่ไม่มีพิษ และไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ มีเพียงอาการระคายเคืองเล็กน้อย เช่น บวม แดง คัน แสบร้อน รู้สึกชาหรือเจ็บคล้ายเข็มทิ่มหลังจากถูกกัดเท่านั้น กรณีเป็นแมงมุมมีพิษอาจมีผลต่อระบบประสาททำให้ปวดศีรษะ มีเหงื่อออกมากผิดปกติ น้ำตาไหล น้ำลายไหลได้

    ในเบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก อาการตอนโดนกัดอาจมีอาการระคายเคืองต่างๆดังกล่าวไป และสังเกตอาการที่อาจเกิดจากแมงมุมมีพิษร่วมด้วยได้ แต่ตอนนี้หากไม่สบายใจ หรือแผลมีขนาดใหญ่ลุกลาม ปวดแสบปวดร้อนมาก สามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลเพิ่มเติมต่อไป