• ตอนนี้ใส่เหล็กที่มัดเอาไว้ให้กรามเข้าที่ ตอนไปถอดเหล็กมัดฟันจากกรามที่หักออก มันเจ็บมากไหม

  •  Dachatron Hemthong
    สมาชิก
    ตอนถอดเหล็กมัดฟันจากกรามหักมันเจ็บมากไหมครับ
    Dachatron Hemthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dachatron Hemthong

    กรณีนี้น่าจะหมายถึงกรามหัก ต้องไปใส่เหล็กที่มัดเอาไว้ให้กรามเข้าที่ออก

    การมัดฟันนั้นอาจมีข้อบ่งชี้ในกรณีผู้ป่วยได้รับการบาดเจ็บที่บริเวณขากรรไกร มีขากรรไกหัก จึงต้องทำการมัดให้อยู่กับที่ เพื่อให้กระดูกมาเชื่อมกันได้

    การปฏิบัติตัวของผู้ที่ถูกมัดฟันกรามจากภาวะขากรรไกรหักนั้นควรจะให้มีการขยับบริเวณดังกล่าวให้น้อยที่สุด ดังนั้นควรรับประทานเฉพาะอาหารเหลว ได้แก่ นม ไข่ลวกเละๆ โจ๊ก ทำความสะอาดภายในช่องปากได้ตามปกติ  และห้ามแกะลายลวด หรือยางที่มัดฟันออกเองเด็ดขาด เพราะจะมีผลต่อการรักษาและรูปกรามในอนาคตได้

    การถอดที่มัดฟันออกควรทำโดยแพทย์ ขณะทำอาจจะมีความเจ็บปวดได้บ้าง แต่แพทย์จะมีการระงับปวดตามสมควร หากปวดมากจนทนไม่ได้ สามารถแจ้งแพทย์ที่ดูแลณ ขณะนั้นได้ทันที